Suanpoopan Lemon Garden

[email protected]

Blog Post New Entry

มะนาวกู้วิกฤต

Posted by [email protected] on November 11, 2010 at 2:46 AM

    

     


      จากเหตุการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศที่เกิดขึ้นในประเทศไทยครั้งใหญ่ สร้างความเสียหายมากมายให้กับเกษตรกร ทั่วประเทศ พืชผลที่ปลูกไว้ทั้งข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์ม หรือพืชผล อื่นๆได้รับความเสียหายไปตามๆกัน เกษตรกรบางรายที่ผมเห็นในข่าวแทบจะหมดตัว สิ้นหนทางกันเลย เพราะข้าวที่กำลังจะเก็บจบน้ำตายหมด ก็ไม่รู้ว่าหน่วยงานรัฐจะช่วยเหลือเยียวยากันได้มากน้อยแค่ไหน 


      กระผมในฐานะเกษตรกรคนหนึ่ง ที่ก็เคยประสบปัญหาต่างๆมากมายเช่นกัน อยากเป็นกำลังให้พี่น้องเกษตรกร ได้เข้มแข็งและมีแรงต่อสู้ต่อไป เพราะในความมืดมนก้อยังมีแสงสว่างเสมอ

 

      หนึ่งทางออกที่เราจะแก้ไขสถานะการณ์ฟื้นคืนมาได้เร็ว ก็คือ การหาพืชที่จะปลูกทดแทน ที่ให้ผลผลิตรวดเร็ว คุ้มค่า มีตลาดที่แน่นอน เพราะเราคงไม่สามารถใช้เวลาในการรอคอยผลผลิตได้นาน
      มะนาว จึงเป็นหนึ่งคำตอบ ซึ่งผมเองก็คลุกคลีกับมะนาวมาพอสมควร และได้พิสูจน์กับตัวเองแล้วว่ามันได้ผลจริง สามารถ มีผลผลิต ได้เพียงแค่ 8-9 เดือน ในสายพันธุ์ที่มีการพัฒนามาแล้ว ต่างกับพืชบางชนิด เช่นยางพารา ที่ต้องรอหลายปี กว่าจะกรีดได้ และยังต้องประสบกับภัยธรรมชาติเช่นนี้ อย่างในนครศรีธรรมราชเกษตรกรบางรายเพิ่งจะเริ่มกรีดได้ก็ต้องเผชิญกับโคลนถล่มเสียหายไปหลายสิบหลาย ร้อยไร่ หรือ ปาล์มน้ำมันในจังหวัดสุราษ ก็ต้องจมน้ำเสียหายไปหลายร้อยไร่ ทั้งที่ต้องปลูกกันถึง 2 ปีกว่าและเริ่มจะเก็บผลผลิตได้แล้ว

      นอกจากนี้ มะนาวสามารถควบคุมให้ผลิตในฤดูที่มะนาวมีราคาแพงได้ โดยใช้วิธีควบคุมน้ำ อย่างถ้าปลูกในเดือนนี้จะสามารถมีผลผลิตทันในช่วงที่ขาดแคลนมะนาวพอดีในปีหน้า และเกษตรกรสามารถนำไปปลูกร่วมกับพืชผล ชนิดอื่น ปลูกระหว่างคันนา ปลูกระหว่างไม้ใหญ่ เช่นระหว่างต้นยาง ทุเรียนเป็นต้น เพิ่มรายได้ ขณะรอผลผลิตระยะยาว 

  ผมจึงอยากแนะนำเกษตรกรไทย ให้เป็นหนึ่งทางเลือก เพราะคิดว่าเหมาะกับสถานะการณ์ ที่ต้องกู้วิกฤตเฉพาะหน้าจริงๆ และทางสวนคงได้ให้ความรู้ และประสบการณ์ ช่วยเหลือเกษตรได้บ้าง ไม่มากก็น้อย


      ทางสวนผู้พันจึงขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจ ให้พี่น้องทุกท่านมีกำลังใจต่อสู้ และให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์จงคุ้มครองให้ท่านพ้นจากปัญหาในเร็ววัน ถ้ามีปัญหา หรือสิ่งใดที่ช่วยได้ ทางสวนผู้พันยินดีช่วยครั


ด้วยความห่วงใย

สวนส้มผู้พัน


**สำหรับเกษตรกรที่ประสบภัย ต้องการกิ่งพันธุ์มะนาวพิจิตร 1 ติดต่อมาทางสวน เรายินดีช่วยเหลือ ขอให้เป็นผู้ที่เดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือจริงๆนะครับ อย่าฉวยโอกาสกับคนลำบากเลยครับ

Categories: None

Post a Comment

Oops!

Oops, you forgot something.

Oops!

The words you entered did not match the given text. Please try again.

Already a member? Sign In

0 Comments